[tintuc]
1. Tôm khô củ kiệu
+ Làm kiệu chua
Sơ chế kiệu dù làm ít nhiều gì cũng như nhau. Hỗn hợp muối đường cần bao nhiêu làm bấy nhiêu theo phân lượng chuẩn. Nếu chưa có kinh nghiệm nên tập làm từng ít với 1 -2kg mỗi lần.
- Chuẩn bị chừng 2kg củ kiệu tươi. Vôi ăn trầu trắng. Dấm, đường, muối, hũ thủy tinh sạch có nắp đậy; vài nan tre mỏng hoặc miếng nhựa mỏng có lỗ thoát như đáy cái ro (miếng mê rổ)
a. Sơ chế kiệu:
- Cắt bỏ bớt lá kiệu lần thứ nhất, cách phần củ chừng 6 - 7cm và cũng cắt bớt rễ kiệu lần thứ nhất nhưng đừng cắt sát vào thân kiệu, không lột vỏ kiệu.
- Pha hỗn hợp cứ 1 lít nước / 10gr vôi ăn trầu trắng. Hoà một lượng nước vôi vừa đủ ngâm ngập 2kg kiệu. Ngâm kiệu trong nước vôi qua 12 giờ. Thường ở khâu này, các bà nội trợ ngâm kiệu vào ban đêm, sáng hôm sau là vớt kiệu ra phơi nắng, làm tiếp.
- Sau khi ngâm kiệu, vớt ra xả qua nhiều lần nước lạnh cho thật sạch nước vôi, lượm bỏ những củ úng dập, vẫn để kiệu trong một thau nước sạch.
- Chuẩn bị một thau nước sạch khác. Dùng dao mỏng bén cắt bỏ tiếp phần lá (lần hai) cho gần sát vào thân củ, ở vị trí chuyển từ màu xanh của lá sang màu trắng của thân củ; lột bớt một hai lần vỏ lụa của thân củ, sau cùng cắt bỏ rễ cho sát vào thân củ nhưng phải chừa lại một chút gốc của núm rễ, đừng cắt phạm vào thân củ, kiệu sẽ không để lâu được khi muối. Trong khi làm, nếu có củ kiệu nào hai tép phải lột vỏ rồi tách ra làm hai. Làm đến đâu thả ngâm trong thau nước sạch đến đó, sau khi làm xong vớt kiệu ra xốc cho ráo rồi trải mỏng kiệu thành một lớp ra nia, khay có lỗ thoát nuớc, kê cao lên, phơi qua một ngày nắng cho héo mặt. Đây là khâu mà các bạn phải săm soi từng củ một, rất khá mất công và nhiều khi phải cậy nhờ đến người nhà và đó cũng là một không khí thường thấy trong những ngày cận Tết của nhiều gia đình VN. Mẹ con, chị em xúm xít quanh thau kiệu, tạo một không khí rất rộn ràng phấn khởi.
b. Sau khi phơi nắng.
Sắp kiệu vào lọ thủy tinh vừa đủ. Kiệu sẽ đựơc sắp thành từng lớp, phần đuôi rễ quay ra ngoài thành hũ, sau khi xếp thành một vòng tròn, lớp sau cứ vậy xếp chồng lên lớp dưới, ở giữa sẽ là khoảng trống, làm đến đâu lèn ít kiệu rời vào khoảng trống ở giữa đến đó cho những lớp kiệu được xếp chặt. Chỉ xếp cao đến 4/5 thể tích hũ, dùng vài nan tre mỏng hay miếng mê rổ vừa đủ cài chặt mặt kiệu lại sao cho kiệu không nổi lên khi châm nước muối đường vào.
c. Nấu hỗn hợp dấm đường ngâm kiệu:
Dùng dấm làm từ gốc trái cây thật chua như nho, chuối, thơm... Dấm phải có độ chua mạnh, tự nhiên không pha chế, có màu trắng. Lưu ý dấm vàng sẽ làm cho kiệu chua bị vàng. Đây là khâu rất hạn chế hướng dẫn hàm thụ, các bà nội trợ VN thường nếm dấm và cho đường theo kinh nghiệm khẩu vị riêng. Dấm nước ngoài thường được đóng chai và có ghi thông số độ chua trên nhãn, các bạn có thể sử dụng dấm 60% trở lên. Tuy nhiên nếu dựa vào khẩu vị, bạn có thể pha chế cho ngon hơn là chỉ dựa vào công thức, công thức tương đối là:
- 2 phần dấm + 1 phần đường + # 1/10 muối. Thí dụ: 2 chén dấm + 1 chén đường trắng + # 1 muỗng súp (# 12cc) muối. (Phân lượng một chén tương đương 250 cc # 10 OZ # 1,10 CUP). Nấu cho dấm tan đường trứơc trong nồi lớn - lưu ý dấm rất dễ sôi trào - nếm thử rồi thêm bớt chút ít dấm, đường cho hỗn hợp có vị chua mạnh hơn vị ngọt một chút rồi mới nêm vào khoảng non 10gr muối (# 1 muỗng súp). Sau khi nêm vừa ý, nấu sôi với lửa nhỏ trong khoảng 5 phút mới tắt bếp, để nguội hoàn toàn rồi mới châm vào hũ kiệu. Châm từ từ trong mươi phút, để cho kiệu hút nước dấm đường cho đến khi thấy nước dấm không bị cạn nữa, châm thêm dấm cho cao hơn mặt kiệu chừng lóng tay là được, đậy kín hủ kiệu.
- Kiệu sau khi ngâm khoảng 5 ngày sau là vừa chua, dùng được. Nếu muốn kiệu chua để được thật lâu, sau 5 ngày, đổ bỏ nước ngâm kiệu đi, nấu lại một mẻ hỗn hợp dấm, đường, muối giống như vậy, để nguội rồi châm vào đầy hủ kiệu. Đậy kín, có thể để trên 6 tháng kiệu vẫn trắng và dòn.
Có nhiều người nhắm mục đích chắc chắn là kiệu sẽ không hư và để lâu được bằng cách dùng dấm chế biến công nghiệp gốc acid citric nhiều hơn sẽ cho kiệu có màu trắng trong, vị chua gắt. Trong khi kiệu làm với dấm gốc trái cây có sắc trắng đục và vị chua nhẹ.
d. Trộn tôm khô củ kiệu:
- Sau khi có kiệu chua, lấy ra chừng 1 chén với ít nước dấm đường, nếm thử xem kiệu có quá chua không, nếu chua nhiều, rắc vào 1-2 muỗng cà phê đường. Tùy thích sử dụng chừng 1/2chén tôm khô, trụng lại qua nước sôi, vớt ra để ráo, cho vào chén kiệu chua trộn đều, để qua chừng 15 phút cho tôm khô thấm nước dấm đường, hơi nở mềm ra là ăn được.
2. Cơm chiên tôm khô
a. Nguyên liệu:
Món ăn nhẹ nhàng, thích hợp khi thời tiết oi nóng. Vị tôm khô ngọt tự nhiên cho ta cảm giác ăn no mà không ngán. Các bạn thử làm món này để thay đổi khẩu vị nhé.
a. Nguyên liệu:
200g tôm khô to, 800g bún, 1 quả dưa chuột, ½ búp xà-lách, rau sống, 4 nhánh hành lá, 1 thìa súp nước cốt chanh.
Gia vị: Đường, hạt nêm, 2 thìa cà-phê tỏi xay, 1 thìa cà-phê ớt xay, nước mắm.
b.Cách làm
Tôm khô ngâm nước nóng cho hơi mềm, vớt ra, để ráo, giã hơi giập.
Hòa tan 1 thìa cà-phê hạt nêm, 2 thìa cà-phê đường, 2 thìa cà-phê nước mắm và 1 thìa súp nước sôi nguội.
a. Nguyên liệu
* Phần bánh bèo: 200g bột gạo, 20g bột năng, 500ml nước
- Hòa tất cả các nguyên liệu với nhau. Để yên bột nửa tiếng. Trước khi hấp thì cho chút muối vào bột, quấy đều.
* Nhân tôm thịt: 150g thịt xay, 50g tôm khô loại nhỏ, mắm, tiêu, hành lá, thái nhỏ
=> tôm khô ngâm nước cho mềm. Thịt xay ướp với mắm, tiêu. Cho tôm và thịt vào chảo đảo cho tôm và thịt chín đều. Bắc ra khỏi bếp. Trộn hành lá thái nhỏ vào.
b. Cách làm
- Chuẩn bị nhiều chén nhỏ, nông và 1 nồi hấp lớn chứa nhiều nước sôi. Hơi nước trong nồi hấp càng nhiều thì bánh càng mau được hấp chín.
- Đổ bột và các chén nhỏ đến lưng chén (không đổ quá đầy). Cho vào nồi hấp chừng 5 phút là bánh chín.
(Nếu không có nhiều chén thì sau khi bánh chín dùng kẹp mỏng hoặc dao mỏng lấy bánh ra khỏi chén và xếp lên đĩa. Lại đổ thêm bột vào chén và cho vào nồi hấp tiếp).
- Cho nhân tôm thịt và hành vào tâm mỗi chiếc bánh.
* Nước chấm: Pha nước chấm gồm có mắm + nước lọc + nước chanh + đường + ớt quả. Nếm nước chấm có vị chua mặn ngọt hợp khẩu vị là được.
6. Bí đỏ xào tôm khô
7. Gỏi táo tôm khô
a. Nguyên liệu:
100g tôm khô, 1 quả táo xanh to, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh chanh, 1 muỗng canh đường, Ớt bằm, rau thơm trộn kèm.
Chỉ cần vài phút bạn có thể làm món tôm khô sốt cà chua cho món mặn buổi tối, rất ngon mà giàu dinh dưỡng.
a.Nguyên liệu:
9. Thịt ba chỉ rim tôm khô
Phần tôm ngọt đậm, càng đun càng dai chứ không bị nát, còn phần thịt ba chỉ đã ra bớt mỡ lại được thấm đẫm vị ngọt của tôm khô rất hài hòa.
Tôm khô là thứ đặc sản của nhiều vùng biển ở Việt Nam. Theo cách thông dụng, tôm khô chủ yếu được sử dụng trong các món canh, nước dùng, có tác dụng làm ngọt nước. Hôm nay bạn hãy thử dùng tôm khô để đổi món cho bữa cơm chiều với món thịt ba chỉ rim tôm khô này nhé, đảm bảo sẽ rất đưa cơm đấy! Thịt ba chỉ rim tôm khô có vị mặn ngọt đậm đà, rất đưa cơm. Phần tôm ngọt đậm, càng đun càng dai chứ không bị nát; còn phần thịt ba chỉ đã ra bớt mỡ lại được thấm đẫm vị ngọt của tôm khô rất hài hòa.
a. Nguyên liệu:
Bước 1: Thịt ba chỉ thái mỏng khoảng 0.5cm.
Bước 2: Tôm khô rửa sạch.
Bước 3: Cho nước mắm, đường, nước lọc vào chảo đun sôi. Khi đường tan hết cũng là lúc hỗn hợp sôi, bạn cho tôm khô vào đun khoảng 5 - 10 phút để tôm ra nước ngọt và có độ dai vừa phải.
Bước 4: Hành khô bóc vỏ, đập dập. Làm nóng dầu ăn trong một chảo khác, cho hành khô vào phi thơm. Cho thịt ba chỉ vào đảo trên lửa to Đến khi thịt săn lại và bắt đầu ra mỡ...... thì bạn trút tôm và phần hỗn hợp nước mắm đã đun vào nồi thịt.
Bước 5: Tiếp tục đun khoảng 10 phút đến khi thịt ngấm đều và hỗn hợp nước sánh lại thì bạn tắt bếp.
Rắc thêm tiêu hoặc phần gốc hành trắng nếu thích rồi lấy tôm, thịt ra đĩa dùng với cơm nóng.
10. Canh tôm khô
Những lúc không có nhiều thời gian bạn có thể nấu món canh nhanh gọn này cho bữa cơm gia đình.
a. Nguyên liệu:
Tôm khô là món đặc sản biển ngon và hấp dẫn , món ăn thông dụng trong nhiều gia đình . Từ món ăn cao bình dân đến món ăn cao cấp tôm khô tham gia là nguyên liệu chính .
Tôm khô rất ngon và cũng khá thông dụng trong các bửa ăn gia đình. Siêu thị Đặc sản miền Trung - Đại Lộc Phát chuyên cung cấp tôm khô chất lượng , uy tín , giá tốt và giới thiệu các món ăn được chế biến từ tôm khô rất ngon để bạn đọc tham khảo .
1. Tôm khô củ kiệu
+ Làm kiệu chua
Sơ chế kiệu dù làm ít nhiều gì cũng như nhau. Hỗn hợp muối đường cần bao nhiêu làm bấy nhiêu theo phân lượng chuẩn. Nếu chưa có kinh nghiệm nên tập làm từng ít với 1 -2kg mỗi lần.
- Chuẩn bị chừng 2kg củ kiệu tươi. Vôi ăn trầu trắng. Dấm, đường, muối, hũ thủy tinh sạch có nắp đậy; vài nan tre mỏng hoặc miếng nhựa mỏng có lỗ thoát như đáy cái ro (miếng mê rổ)
a. Sơ chế kiệu:
- Cắt bỏ bớt lá kiệu lần thứ nhất, cách phần củ chừng 6 - 7cm và cũng cắt bớt rễ kiệu lần thứ nhất nhưng đừng cắt sát vào thân kiệu, không lột vỏ kiệu.
- Pha hỗn hợp cứ 1 lít nước / 10gr vôi ăn trầu trắng. Hoà một lượng nước vôi vừa đủ ngâm ngập 2kg kiệu. Ngâm kiệu trong nước vôi qua 12 giờ. Thường ở khâu này, các bà nội trợ ngâm kiệu vào ban đêm, sáng hôm sau là vớt kiệu ra phơi nắng, làm tiếp.
- Sau khi ngâm kiệu, vớt ra xả qua nhiều lần nước lạnh cho thật sạch nước vôi, lượm bỏ những củ úng dập, vẫn để kiệu trong một thau nước sạch.
- Chuẩn bị một thau nước sạch khác. Dùng dao mỏng bén cắt bỏ tiếp phần lá (lần hai) cho gần sát vào thân củ, ở vị trí chuyển từ màu xanh của lá sang màu trắng của thân củ; lột bớt một hai lần vỏ lụa của thân củ, sau cùng cắt bỏ rễ cho sát vào thân củ nhưng phải chừa lại một chút gốc của núm rễ, đừng cắt phạm vào thân củ, kiệu sẽ không để lâu được khi muối. Trong khi làm, nếu có củ kiệu nào hai tép phải lột vỏ rồi tách ra làm hai. Làm đến đâu thả ngâm trong thau nước sạch đến đó, sau khi làm xong vớt kiệu ra xốc cho ráo rồi trải mỏng kiệu thành một lớp ra nia, khay có lỗ thoát nuớc, kê cao lên, phơi qua một ngày nắng cho héo mặt. Đây là khâu mà các bạn phải săm soi từng củ một, rất khá mất công và nhiều khi phải cậy nhờ đến người nhà và đó cũng là một không khí thường thấy trong những ngày cận Tết của nhiều gia đình VN. Mẹ con, chị em xúm xít quanh thau kiệu, tạo một không khí rất rộn ràng phấn khởi.
b. Sau khi phơi nắng.
Sắp kiệu vào lọ thủy tinh vừa đủ. Kiệu sẽ đựơc sắp thành từng lớp, phần đuôi rễ quay ra ngoài thành hũ, sau khi xếp thành một vòng tròn, lớp sau cứ vậy xếp chồng lên lớp dưới, ở giữa sẽ là khoảng trống, làm đến đâu lèn ít kiệu rời vào khoảng trống ở giữa đến đó cho những lớp kiệu được xếp chặt. Chỉ xếp cao đến 4/5 thể tích hũ, dùng vài nan tre mỏng hay miếng mê rổ vừa đủ cài chặt mặt kiệu lại sao cho kiệu không nổi lên khi châm nước muối đường vào.
c. Nấu hỗn hợp dấm đường ngâm kiệu:
Dùng dấm làm từ gốc trái cây thật chua như nho, chuối, thơm... Dấm phải có độ chua mạnh, tự nhiên không pha chế, có màu trắng. Lưu ý dấm vàng sẽ làm cho kiệu chua bị vàng. Đây là khâu rất hạn chế hướng dẫn hàm thụ, các bà nội trợ VN thường nếm dấm và cho đường theo kinh nghiệm khẩu vị riêng. Dấm nước ngoài thường được đóng chai và có ghi thông số độ chua trên nhãn, các bạn có thể sử dụng dấm 60% trở lên. Tuy nhiên nếu dựa vào khẩu vị, bạn có thể pha chế cho ngon hơn là chỉ dựa vào công thức, công thức tương đối là:
- 2 phần dấm + 1 phần đường + # 1/10 muối. Thí dụ: 2 chén dấm + 1 chén đường trắng + # 1 muỗng súp (# 12cc) muối. (Phân lượng một chén tương đương 250 cc # 10 OZ # 1,10 CUP). Nấu cho dấm tan đường trứơc trong nồi lớn - lưu ý dấm rất dễ sôi trào - nếm thử rồi thêm bớt chút ít dấm, đường cho hỗn hợp có vị chua mạnh hơn vị ngọt một chút rồi mới nêm vào khoảng non 10gr muối (# 1 muỗng súp). Sau khi nêm vừa ý, nấu sôi với lửa nhỏ trong khoảng 5 phút mới tắt bếp, để nguội hoàn toàn rồi mới châm vào hũ kiệu. Châm từ từ trong mươi phút, để cho kiệu hút nước dấm đường cho đến khi thấy nước dấm không bị cạn nữa, châm thêm dấm cho cao hơn mặt kiệu chừng lóng tay là được, đậy kín hủ kiệu.
- Kiệu sau khi ngâm khoảng 5 ngày sau là vừa chua, dùng được. Nếu muốn kiệu chua để được thật lâu, sau 5 ngày, đổ bỏ nước ngâm kiệu đi, nấu lại một mẻ hỗn hợp dấm, đường, muối giống như vậy, để nguội rồi châm vào đầy hủ kiệu. Đậy kín, có thể để trên 6 tháng kiệu vẫn trắng và dòn.
Có nhiều người nhắm mục đích chắc chắn là kiệu sẽ không hư và để lâu được bằng cách dùng dấm chế biến công nghiệp gốc acid citric nhiều hơn sẽ cho kiệu có màu trắng trong, vị chua gắt. Trong khi kiệu làm với dấm gốc trái cây có sắc trắng đục và vị chua nhẹ.
d. Trộn tôm khô củ kiệu:
- Sau khi có kiệu chua, lấy ra chừng 1 chén với ít nước dấm đường, nếm thử xem kiệu có quá chua không, nếu chua nhiều, rắc vào 1-2 muỗng cà phê đường. Tùy thích sử dụng chừng 1/2chén tôm khô, trụng lại qua nước sôi, vớt ra để ráo, cho vào chén kiệu chua trộn đều, để qua chừng 15 phút cho tôm khô thấm nước dấm đường, hơi nở mềm ra là ăn được.
2. Cơm chiên tôm khô
a. Nguyên liệu:
200g gạo thơm, 100g tôm khô (loại con nhỏ), 150g thịt ba rọi xông khói, 3 quả trứng gà, 25g nấm tuyết, 100g đậu Hà Lan hột, Muối, tiêu, đường, tỏi băm nhuyễn, ớt bột, dầu ăn, Ớt tỉa hoa dùng trang trí.
b. Cách làm:
- Gạo thơm nấu chín, xới rời trải mỏng trong khay, để nguội.
- Tôm khô rửa nước ấm xóc ráo. Nấm tuyết ngâm nước nở mềm, rửa vẩy thật ráo, lạng bỏ gốc, băm nhuyễn.
- Phi vàng 1/2 muỗng cà phê tỏi với 1 muỗng canh dầu ăn cho ớt bột vào khuấy đều trên lửa nhỏ 1 phút, cho tôm khô vào xào trên lửa vừa 5 phút, cho nấm tuyết băm nhỏ vào trộn đều 2 phút nhấc xuống.
- Đậu Hà Lan hột rửa, xóc ráo, luộc chín, cho ra rổ xóc ráo. Thịt ba rọi xông khói cắt sợi nhỏ.
- Phi vàng tỏi trong dầu cho cơm + muối + đường vào xào trên lửa vừa 5 phút, cho 1 quả trứng gà vào xào với cơm 5 phút, cho thêm 1 quả trứng gà vào, tuần tự thực hiện đến hết các quả trứng đã chuẩn bị, cho tôm khô và nấm tuyết + đậu Hà Lan hột + thịt ba rọi xông khói vào, tiếp tục xào cơm trên lửa vừa 10 phút nhấc xuống, cho tiêu vào trộn đều.
- Múc cơm chiên tôm khô vào thố, trang trí ớt tỉa hoa, dọn dùng nóng với xì dầu và tương ớt.
3. Cà pháo tôm khô
a. Nguyên liệu:
b. Cách làm:
- Gạo thơm nấu chín, xới rời trải mỏng trong khay, để nguội.
- Tôm khô rửa nước ấm xóc ráo. Nấm tuyết ngâm nước nở mềm, rửa vẩy thật ráo, lạng bỏ gốc, băm nhuyễn.
- Phi vàng 1/2 muỗng cà phê tỏi với 1 muỗng canh dầu ăn cho ớt bột vào khuấy đều trên lửa nhỏ 1 phút, cho tôm khô vào xào trên lửa vừa 5 phút, cho nấm tuyết băm nhỏ vào trộn đều 2 phút nhấc xuống.
- Đậu Hà Lan hột rửa, xóc ráo, luộc chín, cho ra rổ xóc ráo. Thịt ba rọi xông khói cắt sợi nhỏ.
- Phi vàng tỏi trong dầu cho cơm + muối + đường vào xào trên lửa vừa 5 phút, cho 1 quả trứng gà vào xào với cơm 5 phút, cho thêm 1 quả trứng gà vào, tuần tự thực hiện đến hết các quả trứng đã chuẩn bị, cho tôm khô và nấm tuyết + đậu Hà Lan hột + thịt ba rọi xông khói vào, tiếp tục xào cơm trên lửa vừa 10 phút nhấc xuống, cho tiêu vào trộn đều.
- Múc cơm chiên tôm khô vào thố, trang trí ớt tỉa hoa, dọn dùng nóng với xì dầu và tương ớt.
3. Cà pháo tôm khô
a. Nguyên liệu:
250g cà pháo đã muối chua, 100g tôm khô, 30g gừng, 1 muỗng cà-phê hành tím băm.
Gia vị: hạt nêm, đường, tương ớt, dầu ăn.
b.Thực hiện:
b.Thực hiện:
- Tôm khô ngâm nước cho mềm, rửa sạch, để nguyên con.
- Cà pháo để nguyên quả, rửa sạch, để ráo.
- Gừng gọt vỏ, ớt bỏ hạt, thái sợi nhuyễn.
Cho 1/2 muỗng súp dầu ăn vào chảo nóng, cho hành tím băm vào xào thơm. Sau đó, bỏ tôm khô, cà pháo vào xào khoảng 5 phút.
Cho cà pháo và tôm khô đã xào vào tô, nêm 1 muỗng cà-phê hạt nêm, 3 muỗng súp đường, 3 muỗng súp tương ớt. Trộn đều, cho gừng và ớt thái sợi vào. Để 10 phút cho thấm. Dùng với cơm.
4. Bún tôm khô
- Cà pháo để nguyên quả, rửa sạch, để ráo.
- Gừng gọt vỏ, ớt bỏ hạt, thái sợi nhuyễn.
Cho 1/2 muỗng súp dầu ăn vào chảo nóng, cho hành tím băm vào xào thơm. Sau đó, bỏ tôm khô, cà pháo vào xào khoảng 5 phút.
Cho cà pháo và tôm khô đã xào vào tô, nêm 1 muỗng cà-phê hạt nêm, 3 muỗng súp đường, 3 muỗng súp tương ớt. Trộn đều, cho gừng và ớt thái sợi vào. Để 10 phút cho thấm. Dùng với cơm.
4. Bún tôm khô
Món ăn nhẹ nhàng, thích hợp khi thời tiết oi nóng. Vị tôm khô ngọt tự nhiên cho ta cảm giác ăn no mà không ngán. Các bạn thử làm món này để thay đổi khẩu vị nhé.
a. Nguyên liệu:
200g tôm khô to, 800g bún, 1 quả dưa chuột, ½ búp xà-lách, rau sống, 4 nhánh hành lá, 1 thìa súp nước cốt chanh.
Gia vị: Đường, hạt nêm, 2 thìa cà-phê tỏi xay, 1 thìa cà-phê ớt xay, nước mắm.
b.Cách làm
Tôm khô ngâm nước nóng cho hơi mềm, vớt ra, để ráo, giã hơi giập.
Hòa tan 1 thìa cà-phê hạt nêm, 2 thìa cà-phê đường, 2 thìa cà-phê nước mắm và 1 thìa súp nước sôi nguội.
Phi thơm 1 thìa cà-phê tỏi với ½ thìa súp dầu ăn. Cho tôm khô vào đảo trên lửa nhỏ. Rưới nước mắm pha ở trên vào, xào đến khi tôm khô ráo nước.
Hòa tan nước cốt chanh với 2 thìa súp đường, 1 thìa súp nước mắm và 2 thìa súp nước lọc. Thêm tỏi và ớt xay vào, khuấy đều. xà-lách và rau sống thái nhỏ. Dưa chuột thái sợi. hành lá thái nhỏ cho vào bát, rưới vào 1 thìa súp dầu ăn nóng làm mỡ hành. Khi dùng, cho bún, các loại rau, tôm khô, mỡ hành vào tô. Chan nước mắm.
Chú ý : Khi đảo tôm, hãy giảm gia vị tùy theo độ mặn của loại tôm khô mà bạn mua. Tôm có thể hơi ngọt để vừa miệng với nước mắm chua ngọt.
5. Bánh bèo chén tôm khô thịt xay
Hòa tan nước cốt chanh với 2 thìa súp đường, 1 thìa súp nước mắm và 2 thìa súp nước lọc. Thêm tỏi và ớt xay vào, khuấy đều. xà-lách và rau sống thái nhỏ. Dưa chuột thái sợi. hành lá thái nhỏ cho vào bát, rưới vào 1 thìa súp dầu ăn nóng làm mỡ hành. Khi dùng, cho bún, các loại rau, tôm khô, mỡ hành vào tô. Chan nước mắm.
Chú ý : Khi đảo tôm, hãy giảm gia vị tùy theo độ mặn của loại tôm khô mà bạn mua. Tôm có thể hơi ngọt để vừa miệng với nước mắm chua ngọt.
5. Bánh bèo chén tôm khô thịt xay
a. Nguyên liệu
* Phần bánh bèo: 200g bột gạo, 20g bột năng, 500ml nước
- Hòa tất cả các nguyên liệu với nhau. Để yên bột nửa tiếng. Trước khi hấp thì cho chút muối vào bột, quấy đều.
* Nhân tôm thịt: 150g thịt xay, 50g tôm khô loại nhỏ, mắm, tiêu, hành lá, thái nhỏ
=> tôm khô ngâm nước cho mềm. Thịt xay ướp với mắm, tiêu. Cho tôm và thịt vào chảo đảo cho tôm và thịt chín đều. Bắc ra khỏi bếp. Trộn hành lá thái nhỏ vào.
b. Cách làm
- Chuẩn bị nhiều chén nhỏ, nông và 1 nồi hấp lớn chứa nhiều nước sôi. Hơi nước trong nồi hấp càng nhiều thì bánh càng mau được hấp chín.
- Đổ bột và các chén nhỏ đến lưng chén (không đổ quá đầy). Cho vào nồi hấp chừng 5 phút là bánh chín.
(Nếu không có nhiều chén thì sau khi bánh chín dùng kẹp mỏng hoặc dao mỏng lấy bánh ra khỏi chén và xếp lên đĩa. Lại đổ thêm bột vào chén và cho vào nồi hấp tiếp).
- Cho nhân tôm thịt và hành vào tâm mỗi chiếc bánh.
* Nước chấm: Pha nước chấm gồm có mắm + nước lọc + nước chanh + đường + ớt quả. Nếm nước chấm có vị chua mặn ngọt hợp khẩu vị là được.
6. Bí đỏ xào tôm khô
Khẩu phần: 4 người.
Chuẩn bị: 10 phút.
Chế biến: 10 phút
a.Nguyên liệu:
200g bí đỏ, 50g tôm khô, 10g ngò gai và rau ngổ, 1 thìa cà phê tỏi băm, 1/2 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê hạt nêm, 2 thìa súp dầu ăn, nước tương.
Thực hiện:
- Bí đỏ gọt bỏ lớp vỏ và hạt, lấy phần cơm bí, rửa sạch, cắt khúc vừa ăn
- Tôm khô rửa sạch, ngâm 5 phút, vớt ra để ráo nước
- Rau ngổ và ngò gai cắt nhỏ. Phi thơm tỏi băm với dầu ăn, cho tôm khô vào xào 2 phút, nêm ít hạt nêm
- Cho tiếp bí đỏ vào xào khoảng 2-5 phút, nêm muối, hạt nêm vừa ăn
- Bày ra đĩa, rắc ngò gai, rau ngổ lên, chấm kèm nước tương.
Chuẩn bị: 10 phút.
Chế biến: 10 phút
a.Nguyên liệu:
200g bí đỏ, 50g tôm khô, 10g ngò gai và rau ngổ, 1 thìa cà phê tỏi băm, 1/2 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê hạt nêm, 2 thìa súp dầu ăn, nước tương.
Thực hiện:
- Bí đỏ gọt bỏ lớp vỏ và hạt, lấy phần cơm bí, rửa sạch, cắt khúc vừa ăn
- Tôm khô rửa sạch, ngâm 5 phút, vớt ra để ráo nước
- Rau ngổ và ngò gai cắt nhỏ. Phi thơm tỏi băm với dầu ăn, cho tôm khô vào xào 2 phút, nêm ít hạt nêm
- Cho tiếp bí đỏ vào xào khoảng 2-5 phút, nêm muối, hạt nêm vừa ăn
- Bày ra đĩa, rắc ngò gai, rau ngổ lên, chấm kèm nước tương.
7. Gỏi táo tôm khô
a. Nguyên liệu:
100g tôm khô, 1 quả táo xanh to, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh chanh, 1 muỗng canh đường, Ớt bằm, rau thơm trộn kèm.
b. Cách làm
b.1 Ngâm tôm khô cho mềm khoảng 15 phút
b.2 Táo cắt làm 4 phần bỏ hạt
b.3 Táo cắt sợi mỏng ngâm vào trong nước có pha ít muối
b.5 Nước mắm , đường , chanh , ớt trộn đêu
b.6 Táo vớt ra rổ để cho ráo nước
b.7 Trộn nước xốt , rau vào
b.8 Cho vào tủ lạnh để 15 phút
8. Tôm khô sốt cà chua
Chỉ cần vài phút bạn có thể làm món tôm khô sốt cà chua cho món mặn buổi tối, rất ngon mà giàu dinh dưỡng.
a.Nguyên liệu:
300g tôm khô, 1 quả cà chua to chín, 2 tép tỏi, 1 củ hành hương nhỏ.
b.Cách làm:
- Cà chua thái múi cau
- Tôm khô rửa sạch, ngâm nước cho mềm.
- Bắc nồi nhỏ lên bếp, cho chút dầu hành cho thơm, cho tỏi và hành vào xào đều đến khi vàng thơm thì cho cà chua vào. Nêm thêm chút xíu nước lạnh cho cà chua mềm.
- Lúc này nêm vào cà chua 1 muỗng nhỏ muối, 1/2 muỗng nhỏ hạt nêm, 1 muỗng nhỏ đường
- Đảo đều, cho tôm khô vào, xào đến khi tôm ngấm gia vị, tắt lửa bắc xuống.
- Cho thêm chút tiêu, dùng nóng với cơm trắng rất ngon. Bạn có thể làm sốt hơi sệt sệt để chấm rau nữa thì càng tuyệt.
b.Cách làm:
- Cà chua thái múi cau
- Tôm khô rửa sạch, ngâm nước cho mềm.
- Bắc nồi nhỏ lên bếp, cho chút dầu hành cho thơm, cho tỏi và hành vào xào đều đến khi vàng thơm thì cho cà chua vào. Nêm thêm chút xíu nước lạnh cho cà chua mềm.
- Lúc này nêm vào cà chua 1 muỗng nhỏ muối, 1/2 muỗng nhỏ hạt nêm, 1 muỗng nhỏ đường
- Đảo đều, cho tôm khô vào, xào đến khi tôm ngấm gia vị, tắt lửa bắc xuống.
- Cho thêm chút tiêu, dùng nóng với cơm trắng rất ngon. Bạn có thể làm sốt hơi sệt sệt để chấm rau nữa thì càng tuyệt.
9. Thịt ba chỉ rim tôm khô
Phần tôm ngọt đậm, càng đun càng dai chứ không bị nát, còn phần thịt ba chỉ đã ra bớt mỡ lại được thấm đẫm vị ngọt của tôm khô rất hài hòa.
Tôm khô là thứ đặc sản của nhiều vùng biển ở Việt Nam. Theo cách thông dụng, tôm khô chủ yếu được sử dụng trong các món canh, nước dùng, có tác dụng làm ngọt nước. Hôm nay bạn hãy thử dùng tôm khô để đổi món cho bữa cơm chiều với món thịt ba chỉ rim tôm khô này nhé, đảm bảo sẽ rất đưa cơm đấy! Thịt ba chỉ rim tôm khô có vị mặn ngọt đậm đà, rất đưa cơm. Phần tôm ngọt đậm, càng đun càng dai chứ không bị nát; còn phần thịt ba chỉ đã ra bớt mỡ lại được thấm đẫm vị ngọt của tôm khô rất hài hòa.
a. Nguyên liệu:
250g thịt ba chỉ, 50g tôm khô, 2 củ hành khô, 1 thìa canh đường (đong có ngọn), 2 thìa canh nước mắm, 3 thìa canh nước lọc, 2 thìa canh dầu ăn.
b. Cách chế biến:
b. Cách chế biến:
Bước 1: Thịt ba chỉ thái mỏng khoảng 0.5cm.
Bước 2: Tôm khô rửa sạch.
Bước 3: Cho nước mắm, đường, nước lọc vào chảo đun sôi. Khi đường tan hết cũng là lúc hỗn hợp sôi, bạn cho tôm khô vào đun khoảng 5 - 10 phút để tôm ra nước ngọt và có độ dai vừa phải.
Bước 4: Hành khô bóc vỏ, đập dập. Làm nóng dầu ăn trong một chảo khác, cho hành khô vào phi thơm. Cho thịt ba chỉ vào đảo trên lửa to Đến khi thịt săn lại và bắt đầu ra mỡ...... thì bạn trút tôm và phần hỗn hợp nước mắm đã đun vào nồi thịt.
Bước 5: Tiếp tục đun khoảng 10 phút đến khi thịt ngấm đều và hỗn hợp nước sánh lại thì bạn tắt bếp.
Rắc thêm tiêu hoặc phần gốc hành trắng nếu thích rồi lấy tôm, thịt ra đĩa dùng với cơm nóng.
10. Canh tôm khô
Những lúc không có nhiều thời gian bạn có thể nấu món canh nhanh gọn này cho bữa cơm gia đình.
a. Nguyên liệu:
30g tôm khô, 1 - 2 quả cà chua chín, 1 - 2 củ hành tím, vài cọng hành lá. 500ml nước hầm xương lợn/gà hoặc nước lã, hạt nêm, nước mắm, đường, ít nước cốt me.
b. Cách làm:
Tôm khô rửa sơ cho sạch bụi. Cà chua rửa sạch cắt miếng. Hành tím bóc vỏ cắt mỏng. Hành lá cắt nhỏ.
Bắc nồi lên bếp để lửa vừa, cho vào nồi ít dầu đun nóng, tiếp theo cho hành tím vào phi thơm, rồi cho cà chua vào xào, nêm vào cà chút nước mắm cho đậm đà, cho tiếp tôm khô và xào chung, sau cùng cho nước hầm xương hoặc nước lã vào nấu.
Đổ nước vào vớ lượng vừa dùng, nêm vào canh chút hạt nêm, nước mắm, chút đường và ít nước cốt me sao cho canh có vị mặn ngọt và chua nhẹ. Nấu cho canh sôi vài phút là được, tắt bếp, cho hành lá vào canh rồi múc ra tô.
[/tintuc]
b. Cách làm:
Tôm khô rửa sơ cho sạch bụi. Cà chua rửa sạch cắt miếng. Hành tím bóc vỏ cắt mỏng. Hành lá cắt nhỏ.
Bắc nồi lên bếp để lửa vừa, cho vào nồi ít dầu đun nóng, tiếp theo cho hành tím vào phi thơm, rồi cho cà chua vào xào, nêm vào cà chút nước mắm cho đậm đà, cho tiếp tôm khô và xào chung, sau cùng cho nước hầm xương hoặc nước lã vào nấu.
Đổ nước vào vớ lượng vừa dùng, nêm vào canh chút hạt nêm, nước mắm, chút đường và ít nước cốt me sao cho canh có vị mặn ngọt và chua nhẹ. Nấu cho canh sôi vài phút là được, tắt bếp, cho hành lá vào canh rồi múc ra tô.
Sưu tầm